Tin vui: Đề án hợp tác với University of Birmingham – UK được Newton Fund – UK thông qua tài trợ

Ngày 15/12/2015, chúng tôi vừa nhận được thông báo chính thức của bên UK, đề tài về vật liệu chức năng FGM và nanocomposite do GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng PTN Vật liệu và Kết cấu tiên tiến – Khoa Cơ kỹ thuật và Tự động hóa – ĐHCN, ĐHQGHN đề xuất hợp tác với School of Mechanical Engineering, University of Birmingham UK (xếp hạng thứ 27 thế giới trong bảng xếp hạng QS -2015) đã được Quỹ Newton Fund chính thức thông qua tài trợ.

Đề án hợp tác sẽ được triển khai từ tháng 3.2016 đến 2.2017, Total project cost: £120,000.00 dành cho các nhà khoa học của 2 bên đi lại, trao đổi nghiên cứu.

Newton Fund của UK thuộc Viện Công nghệ Hoàng gia Anh (The Royal Academy of Engineering), được thành lập để tài trợ cho các nghiên cứu có tầm quốc tế, có giá trị khoa học kỹ thuật cao. Dự án không chỉ mang tính chất hợp tác KHCN giữa hai trường đại học đẳng cấp quốc gia giữa hai nước, mà còn mang tính chất thúc đẩy quan hệ hợp tác về KHKT giữa Việt Nam và UK.  Chính phủ UK rất quan tâm hợp tác với Việt Nam về KHCN và Newton Fund là tổ chức thuộc The Royal Academy of Engineering nhằm mục đích tìm kiếm và  kết nối các nhà khoa học xuất sắc của hai nước với nhau. Đề tài này được thông qua vừa có ý nghĩa về KHCN, vừa có ý nghĩa thúc đẩy các hợp tác KHCN xuất sắc giữa Việt Nam và UK. Bản thân việc apply đề tài và đã được Viện Công nghệ Hoàng gia Anh phê duyệt thông qua là cực kỳ khó và là thành công lớn, vì Hội đồng khoa học Hoàng gia Anh tuyển chọn rất kỹ lưỡng, rất khắt khe, bình đẳng với rất nhiều hồ sơ từ khắp nơi trên thế giới trước khi đưa ra quyết định tài trợ. Dự án cho thấy ĐHCN – ĐHQGHN có thể tham gia thực hiện các dự án hợp tác KHCN đỉnh cao với UK và với các đối tác nước ngoài.

Chính vì vậy, mặc dù kinh phí không quá lớn,  nhưng đó là sự ghi nhận của một cơ quan khoa học hàng đầu thế giới về trình độ và thành tích của Nhóm nghiên cứu và PTN. Tầm và quan hệ quốc tế sẽ sang một đẳng cấp khác. Xin cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ của các thầy lãnh đạo Khoa và Nhà trường.

Dù mới thành lập, PTN Vật liệu và Kết cấu tiến tiến do GS Nguyễn Đình Đức sáng lập và  dẫn dắt đã có một số kết quả hợp tác quan trọng khác:

– Ngày 1. Nov 2015, Hiệu trưởng ĐHCN PGS.TS Nguyễn Việt Hà và GS.TSKH Nguyễn Đình Đức đã ký Văn bản hợp tác với nhóm của GS Priyan Mandis (chuyên gia hàng đầu thế giới về kết cấu các công trình chịu tải trọng nổ) của University of Melbourne – Australia (xếp hạng thứ 5 thế giới trong bảng xếp hạng QS-2015). Hiện nay 2 bên đã có những kết quả công bố chung và bên đối tác tài trợ cho NNC tham gia một số các hội nghị, hội thảo trong và ngoài nước, và có thể nhận thực tập sinh.

– ĐH Tokyo: Hiện nay GS NĐ Đức -Trưởng PTN đang triển khai chương trình thạc sỹ kỹ thuật hạ tầng, sẽ lựa chọn một số sinh viên ưu tú để xin học bổng cho các em học tiếp bậc thạc sỹ theo chương trình này tại ĐH Việt Nhật, bắt đầu tuyển sinh từ 3.2016.

– Với Hàn Quốc: GS NĐ Đức – Trưởng PTN đã có truyền thống hợp tác với Khoa hàng không vũ trụ của KAIST từ 2006 và đã cử một số sinh viên sang trao đổi và học sau đại học tại KAIST. Nhân dịp hội nghị về dao động quốc tế APVC14-tháng 11.2015 vừa qua được tổ chức tại ĐHBKHN, các GS Nhật Bản và Hàn Quốc đã đến thăm PTN và trao đổi với GS N.Đ.Đức về khả năng hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu. Hoạt động và kết quả nghiên cứu của NNC và PTN đã được các giáo sư nước ngoài đánh giá rất cao. Ngay sau hội nghị, công việc hợp tác đã được triển khai tích cực, và đầu tháng 1.2016 tới, PTN sẽ đón tiếp GS Lee, Dean of School of Mechanical Engineering của Hàn Quốc sang chính thức trao đổi và đặt vấn đề hợp tác với PTN lâu dài về đào tạo và NCKH.

Một lần nữa, xin chúc mừng GS Nguyễn Đình Đức, chúc mừng Nhóm nghiên cứu và PTN Vật liệu và Kết cấu tiên tiến.

Posted in Thông báo and tagged , , , , , , , , , , , , , , , , , , .